Bào thai phản ứng khóc cười

Bào thai tạo ra “khuôn miệng cười” khi được tiếp xúc và “khóc” khi tiếp xúc với cải xanh. Ảnh chụp màn hình.
Bào thai tạo ra “khuôn miệng cười” (ảnh trên) khi được tiếp xúc với cà rốt và “khóc” khi tiếp xúc với cải xanh. Ảnh chụp màn hình

Bào thai phản ứng khóc-cười trái ngược khi mẹ ăn cải xoăn và cà rốt

Bào thai tạo ra "khuôn mặt cười" trong bụng mẹ nhiều hơn khi tiếp xúc với hương vị của cà rốt mà mẹ tiêu thụ và tạo ra nhiều phản ứng "mặt khóc" hơn khi tiếp xúc với cải xoăn, các nhà nghiên cứu Đại học Durham, Anh, thông tin trong nghiên cứu công bố ngày 22.9. 

Phát hiện này là bằng chứng đầu tiên cho thấy trẻ phản ứng khác nhau với nhiều mùi và vị trước khi chào đời.

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã chọn 100 phụ nữ khoẻ mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 40 đang mang thai từ 32 đến 36 tuần. 

Trong nhóm này, 35 thai phụ được đưa vào nhóm thử nghiệm tiêu thụ cải xoăn hữu cơ, 35 thai phụ được đưa vào nhóm tiêu thụ cà rốt và 30 người được đưa vào nhóm không tiếp xúc với cà rốt cũng như cải xoăn. 


Sau 20 phút các thai phụ tiêu hoá thức ăn, các nhà khoa học tiến hành siêu âm 4D với 100 thai phụ và phát hiện những bao tha tiếp xúc với hương vị cà rốt có phản ứng "mặt cười". Ngược lại, những bào thai tiếp xúc với hương vị cải xoăn lại có phản ứng "mặt khóc".

Beyza Ustun  - thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Đại học Durham - cho biết, một số nghiên cứu chỉ ra, trẻ có thể nếm và ngửi trong bụng mẹ nhưng thường là kết quả nghiên cứu khi trẻ đã chào đời trong khi nghiên cứu của nhóm ccho thấy những phản ứng này xảy ra trước khi sinh. 

"Do đó, chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều lần với mùi vị trước khi sinh có thể giúp thiết lập sở thích ăn uống sau khi sinh. Chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình mang thai rất quan trọng với sức khỏe của trẻ và có khả năng giúp tránh “ngấy thức ăn” khi trẻ ăn dặm" - ông nói. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng, phát hiện này có thể giúp hiểu sâu hơn về sự phát triển các thụ thể vị giác và khứu giác cũng như nhận thức và trí nhớ của con người.

Giáo sư Jackie Blissett, Đại học Aston, cho hay: “Có thể thấy việc tiếp xúc nhiều lần với hương vị trước khi sinh có thể dẫn đến sở thích với những hương vị đó sau khi sinh. Bước tiếp theo là kiểm tra xem thai nhi có phản ứng như thế nào với những hương vị này theo thời gian”.

theo báo Laodong.vn