Các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh - 8 xét nghiệm quan trọng!

Các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh - 8 xét nghiệm quan trọng!

 

Những ai cần xét nghiệm trước khi sinh

Tất cả mẹ bầu đều được bác sĩ khuyên nên thực hiện các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh. Trong đó những đối tượng mẹ bầu sau cần đặc biệt chú ý:

 • Mẹ bầu cao tuổi.

 • Sức khỏe mẹ bầu không tốt, đã từng sảy thai hoặc thai chết lưu nhưng không rõ nguyên nhân.

 • Mẹ bầu thường căng thẳng, lo âu.

 • Mẹ đang làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại.

 • Mẹ bầu có sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… và các chất kích thích khác.

 • Mẹ đã mắc bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, cảm cúm, rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ.

 • Trong gia đình và họ hàng từng có người bị dị tật bẩm sinh, chất độc màu da cam hoặc đã mắc những bệnh di truyền.

 • Trong quá trình mang thai mẹ sử dụng các loại thuốc chống chỉ định với bà bầu để điều trị các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp,…

 Mẹ bầu đều cần làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

 

Việc khám thai định kỳ kết hợp với những xét nghiệm quan trọng là cách để bạn nắm được tình trạng của trẻ. Đồng thời đây cũng là biện pháp để đánh giá những rủi ro, những bệnh di truyền, các dị tật bẩm sinh hay những biến chứng có thể xảy ra. Qua đó mẹ cũng như bác sĩ sẽ có một kế hoạch cụ thể để bé chào đời và những phương pháp điều trị nếu xảy ra vấn đề ở cả mẹ và bé.

2. Các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh

Để mẹ có một sức khỏe tốt nhất trong quá trình mang thai và em bé chào đời một cách thuận lợi nhất, đây là các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh mà mẹ nên tham khảo.

Xét nghiệm máu

Đây được xem là xét nghiệm bắt buộc và quan trọng hàng đầu mà mẹ cần thực hiện. Khi xét nghiệm, mẹ sẽ có kết quả về chỉ số hemoglobin, hematocrit và số lượng tiểu cầu. Đây là những chỉ số cảnh báo về tình trạng của mẹ như thiếu sắt, thiếu máu để mẹ bổ sung kịp thời, nhằm đảm bảo sự phát triển của thai. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn kiểm tra các bệnh lý rối loạn chức năng gan, thận, tuyến giáp,...

Xét nghiệm máu cũng giúp mẹ phát hiện những bệnh lý có thể lây truyền từ mẹ sang con như: viêm gan B, giang mai,… Việc xét nghiệm máu còn để xác định nhóm máu của mẹ để kiểm tra yếu tố Rh đồng thời có sự chuẩn bị kỹ phòng khi mẹ cần truyền máu khi sinh. 

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng nhất khi mang thai

Tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cũng là xét nghiệm trước khi sinh phổ biến và có thể lặp lại nhiều lần. Xét nghiệm này nhằm chỉ ra lượng đường huyết trong máu để nhận định mẹ có đang bị tiểu đường hay không.

Nếu mẹ hoặc người thân trong gia đình từng bị tiểu đường hay béo phì, mẹ cần đặc biệt chú ý. Tiểu đường không chỉ nguy hiểm đối với mẹ mà còn ảnh hưởng xấu tới em bé.

Các bệnh lây qua đường tình dục

Những căn bệnh như HIV, lậu, giang mai rất dễ lây cho thai nhi qua nhau thai hoặc qua quá trình sinh nở. Vì vậy, việc xét nghiệm các bệnh này là điều mẹ không nên bỏ qua.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một trong các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh. Nguyên nhân là khi mang thai, mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn nên cần xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra mẹ có vấn đề nào hay có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Bên cạnh đó, xét nghiệm nước tiểu có thể tầm soát tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh lý cầu thận hay không.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai nhằm tầm soát tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ

 

Xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPT

Đây là hai xét nghiệm được rất nhiều mẹ bầu thực hiện bởi độ an toàn và tin cậy cao. Chỉ cần lấy máu của mẹ, bác sĩ có thể tầm soát nguy cơ bệnh Down, các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể.

Đây là các xét nghiệm khá đơn giản và hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ.

Xét nghiệm CMV

CMV là một bệnh nhiễm trùng bào thai có thể lây truyền từ mẹ sang con. Đây là bệnh do virus Cytomegalo gây ra, trẻ bị nhiễm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như sọ nhỏ, điếc, trí tuệ kém phát triển. Vì vậy, đây là một xét nghiệm rất cần thiết để giúp mẹ bầu biết được mình có dấu hiệu nhiễm trùng bào thai hay không.

Xét nghiệm Streptococcus B

Đây còn được biết đến là xét nghiệm liên cầu nhóm B và được thực hiện khi thai được 35 - 37 tuần tuổi. Liên cầu này có thể tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng. Do đó, trong số các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh, đây cũng là một xét nghiệm rất cần thiết để bác sĩ chỉ định có cần điều trị bằng kháng sinh hay không.

Xét nghiệm Toxoplasma

Nhiễm Toxoplasma là bệnh nhiễm ký sinh trùng như triệu chứng khá giống cúm. Một tỉ lệ nhỏ thai lưu hoặc sảy thai là do bệnh lý này. Do đó, thường trong những lần khám thai đầu tiên, mẹ sẽ được xét nghiệm Toxoplasma để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Toxoplasma thường được tiến hành ngay trong những lần khám thai đầu tiên

Xét nghiệm Toxoplasma thường được tiến hành ngay trong những lần khám thai đầu tiên

3. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm trước khi sinh

Ngoài việc tìm hiểu về những xét nghiệm cần thiết cũng như những thời điểm cần xét nghiệm, mẹ cần chú ý một số vấn đề sau để có kết quả xét nghiệm đúng nhất.

 • Tìm hiểu trước để có kiến thức chung về xét nghiệm trước khi sinh.

 • Chuẩn bị tinh thần, tâm lý thoải mái, sẵn sàng.

 • Nếu có kết quả không tốt, hãy bình tĩnh và lắng nghe những phương pháp của bác sĩ để chăm sóc thai nhi tốt nhất.

 • Chọn cơ sở xét nghiệm uy tín, chất lượng.

 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - địa chỉ uy tín để thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

 

Theo Medlatec